ASIAN BIZ

ไทคอนรุกสู่ผู้นำอาเซียน ประเดิมปั้น SLP ถิ่นอิเหนา

ผู้นำธุรกิจโรงงานและคลังสินค้าให้เช่าของไทยประกาศทุ่มงบ 4,000 ล้าน เสริมศักยภาพธุรกิจในประเทศและต่างประเทศพร้อมเดินหน้าขยายอาณาจักร 2.3 ล้านตารางเมตร สู่การเติบโตแบบติดปีก ครองอันดับ 1 ในอาเซียน

เรื่อง: พรพรรณ ปัญญาภิรมย์ ภาพ: เอกพงศ์ ตันติผลประเสริฐ

บนความผันผวนทางเศรษฐกิจและการชะลอตัวด้านการลงทุนในประเทศ ผู้นำกลุ่มไทคอนยังคงเดินหน้าแสวงหาโอกาสในตลาดประเทศเพื่อนบ้านที่มีการเติบโตสูงเพื่อสร้างการเติบโตฝ่าขีดจำกัดในประเทศไทยหลังจากธุรกิจโรงงานและคลังสินค้าให้เช่าครองส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุดในประเทศ ด้วยจำนวน 2,355,586 ตารางเมตร รวม 51 โครงการ แบ่งเป็นพื้นที่โรงงานของ TICON 1,118,705 ตารางเมตรและพื้นที่คลังสินค้าของ TPARK 1,236,881 ตารางเมตร

กว่า 10 ปีของ วีรพันธ์ พูลเกษ ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TICON กับการขับเคลื่อนอาณาจักรไทคอนให้เติบโตที่พร้อมขึ้นแท่นผู้นำในการพัฒนาโรงงานและคลังสินค้าให้เช่าด้วยมาตรฐานชั้นนำในระดับสากล

“เราสามารถสร้างการเติบโตกระจายพื้นที่มากที่สุดในประเทศทั้งโรงงานและคลังสินค้าแบ่งเป็นโรงงาน 18 แห่งเน้นทำเลนิคมอุตสาหกรรม และคลังสินค้า 33 แห่ง รวมถึงการบริหารกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์”

สำหรับธุรกิจหลักของบริษัทแบ่งเป็นการพัฒนาโรงงานสำเร็จรูปคุณภาพสูงพร้อมใช้เพื่อให้เช่าที่มีหลากหลายขนาด และตอบสนองความต้องการในการใช้งานที่หลากหลายของลูกค้า พร้อมให้บริการกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมหลักของประเทศรวม 18 แห่ง ภายใต้ชื่อ TICON ซึ่งเริ่มก่อตั้งในปี 2533 และ บริษัท ไทคอน โลจิสติคส์ พาร์ค จำกัด หรือ TPARK ดำเนินธุรกิจพัฒนาคลังสินค้าคุณภาพสูงพร้อมใช้และโลจิสติกส์ พาร์คในระดับสากล รวม 33 แห่งทั่วประเทศ ตลอดจนการให้บริการพัฒนาโรงงานและคลังสินค้าแบบ built to suit เพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงของลูกค้าแต่ละราย

ด้วยความริเริ่มของวีรพันธ์ ไทคอนยังเป็นผู้บุกเบิกนำบริษัทระดมทุนผ่านกองทุน ได้แก่ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TFUND) กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ทีพาร์คโลจิสติคส์ (TLOGIS) และกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไทคอน อินดัสเทรียล โกรท (TGROWTH) โดยกลุ่มไทคอนเป็นผู้บริหาร ก่อนตั้งบริษัทใหม่ในปี 2556 คือ บริษัท ไทคอน แมแนจเม้นท์จำกัด (TMAN) เป็นบริษัทจัดการทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ พร้อมเปิดตัวกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไทคอน (TREIT) ซึ่งลงทุนทั้งทรัพย์สินของ TICON, TPARK และโรงงานหรือคลังสินค้าจากกลุ่มอื่น

ด้านกลยุทธ์ในปีนี้ บริษัทมุ่งเน้นการขยายพื้นที่คลังสินค้าในทำเลที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้กรุงเทพฯ และปริมณฑล เช่น บางพลี และวังน้อย โดยในปีที่ผ่านมา วีรพันธ์ได้มีการเปิดและขยายคลังสินค้าใหม่ เพื่อรองรับลูกค้าในกลุ่มบริษัทข้ามชาติที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักหลายราย ซึ่งเป็นการยืนยันความเชื่อมั่นในคลังสินค้าคุณภาพสูงในทำเลศักยภาพเช่น เนสท์เล่ สยามแมคโคร และลอรีอัล เป็นต้น รวมถึงความต้องการจากลูกค้ากลุ่มอี-คอมเมิร์ซเพิ่มขึ้น ได้แก่ ลาซาด้า ไม่เพียงการให้ความสำคัญกับการขยายอาณาจักรทางธุรกิจบนทำเลยุทธศาสตร์บริษัทยังให้ความสำคัญกับนวัตกรรมการก่อสร้างและวิศวกรรมคุณค่าอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ลูกค้าและการตอกย้ำคุณภาพและมาตรฐาน พร้อมทั้งความเชี่ยวชาญในการออกแบบคลังสินค้าที่สามารถตอบสนองความต้องการอันหลากหลายของลูกค้า เช่น คลังสินค้าวัตถุอันตราย คลังสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ

“เราเน้นให้ลูกค้ามีทางเลือกที่ตอบโจทย์ตามความต้องการทั้งหมด ตั้งแต่ทำเล รูปแบบโรงงาน หรือคลังสินค้าที่สามารถออกแบบให้เหมาะสมกับแต่ละธุรกิจ และคุณภาพมาตรฐานในระดับสากล ซึ่งทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในกลุ่มไทคอน รวมถึงการให้บริการครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น การให้คำแนะนำหรือคำปรึกษา พร้อมทั้งทีมงาน TFIXอสังหาริมทรัพย์ ก่อนที่จะตั้งบริษัทใหม่ในบริการซ่อมบำรุงและช่วยดูแลรักษาตลอด24 ชั่วโมง”


 

จับมือยักษ์ใหญ่ลุยอินโดฯ

เมื่อประตูการค้าเสรีอาเซียนเปิด วีรพันธ์ เล็งเห็นโอกาสสร้างการเติบโตนอกประเทศโดยตามแผนการลงทุน 5 ปี (พ.ศ.2558-2562) ที่จะใช้เงินลงทุน 50,000 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา กลุ่มไทคอนได้ร่วมทุนกับ บริษัท พีที เซอร์ยา ซีเมสตา อินเตอร์นูซ่าทีบีเค (PT Surya Semesta Internusa Tbk-SSIA) และ บริษัท มิตซุย แอนด์ คัมปนี จัดตั้ง บริษัท พีที เอสแอลพี เซอร์ยา อินเตอร์นูซ่า (PT SLP Surya Ticon Internusa SLP) ในอินโดนีเซีย มีทุนจดทะเบียนขั้นต้น 46.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,500 ล้านบาท โดย SSIA ถือหุ้น 50% มิตซุย 25% และไทคอน 25%

วีรพันธ์ มั่นใจในบิ๊กดีลที่เกิดจากความร่วมมือของยักษ์ใหญ่สามประเทศ โดยมิตซุยนับเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านการค้า การลงทุนและบริการที่หลากหลายและครบวงจรของโลก ด้วยจำนวนสำนักงาน 142 แห่งใน 66 ประเทศ (ณ เดือนมีนาคม 2558) โดยทำเลแรกที่ SLP เลือกเปิดประเดิมอยู่ในโครงการ Suryacipta Technopark บริเวณทางเข้านิคมอุตสาหกรรม Suryacipta City of Industry จังหวัดการาวังในชวาตะวันตกทางตะวันออกของกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศ จึงเป็นทำเลยุทธศาสตร์ของอินโดนีเซียซึ่งในเฟสแรกวีรพันธ์เริ่มต้นโครงการจำนวน 16 ยูนิต ขนาดพื้นที่อาคาร 2,160 ตารางเมตร รวมพื้นที่ให้เช่า 34,560 ตารางเมตร และอยู่ระหว่างการก่อสร้างอีกประมาณ 51,000 ตารางเมตร ซึ่งน่าจะขยายพื้นที่คลังสินค้าและโรงงานให้เช่าในโครงการ Technopark ได้รวม 146,195 ตารางเมตร

“เราต้องการเป็นอันดับ 1 ของอินโดนีเซียนอกเหนือจากพื้นที่ 150,000 ตารางเมตรเรายังมองทำเลเพิ่มในอินโดนีเซียอีก 2 แห่งซึ่งมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน คือ ท่าเรืออินโดที่มีการนำเข้าส่งออกและใช้กระจายสินค้าไปยังเกาะต่างๆ ในประเทศ รวมถึงทำเลที่อยู่ใกล้เมืองหลวง เช่น จาการ์ตาซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่รอบนอกถึง 40 ล้านคน” ทั้งนี้ วีรพันธ์ย้ำเป้าหมายการสร้างการเติบโตให้ SLP เป็นผู้พัฒนาและบริหารจัดการคลังสินค้าและโรงงาน เพื่อให้เช่าระดับสากลในประเทศอินโดนีเซีย และ ปิดท้ายถึงเป้าหมายการแจ้งเกิดธุรกิจไว้ว่า “เราหวังว่าจะเป็นเบอร์ 1 ของทุกประเทศภายใน 5 ปี จากกลุ่มลูกค้าจำนวนมากในเมืองไทยที่มีฐานธุรกิจในอาเซียน เรามองเห็นศักยภาพการเติบโต”


 


คลิ๊กอ่าน "ไทคอนรุกสู่ผู้นำอาเซียน ประเดิมปั้น SLP ถิ่นอิเหนา" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ JULY 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 02 กันยายน 2559

View : 2,896Most Popular
1

ตระกูลมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของเอเชีย: ลำ

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2559

view : 46,691

2

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา แจ้งเกิดฤทธาโชว์ผลงาน

Update : 26 พฤษภาคม 2560

view : 26,703

3

William Heinecke 1 ใน 5 มหาเศรษฐีระดับโล

Update : 15 ธันวาคม 2558

view : 24,419


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader