ASIAN BIZ

เจษฎา จินดาสุข พา Sanwa บุกอาเซียน

เมื่ออาเซียนคือ “แหล่งน้ำ” อันกว้างใหญ่ ผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่แห่งกลุ่มจินดาสุข จึงขอรุกตลาดอุปกรณ์ประปาในอาเซียนแบบเต็มสูบ หนุนรายได้รวมให้พุ่งสู่ราว 3 พันล้านบาทภายในปีนี้

เรื่อง: สุทธาสินี จิตรกรรมไทย ภาพ: เอกพงศ์ ตันติผลประเสริฐ

เจษฎา จินดาสุข วัย 35 ปี ผู้จัดการแผนกการขาย และการตลาดภูมิภาคอาเซียน บริษัท บางกอกวัสดุภัณฑ์ จำกัด หัวเราะอย่างอารมณ์ดี เมื่อเล่าถึงครั้งที่เขาขอพงษ์ศักดิ์ผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท อาซาฮี-ไทยอัลลอย จำกัด หนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์ประปารายใหญ่ของไทย กลับมาช่วยดูแลธุรกิจครอบครัวในปี 2551 เพื่อสานต่อกิจการครอบครัวให้ก้าวหน้า เพื่อลบคำสบประมาทที่ว่า ธุรกิจมักปิดตัวลงในรุ่นที่ 3

“ตอนนั้นคุณพ่อไม่ได้แสดงท่าทางดีใจเขาเก็บความรู้สึกไว้ดีมากครับ แต่บอกให้รีบมาทำงาน” เจษฎาเล่าพลางยิ้ม

เช่นเดียวกับชาวไทยเชื้อสายจีนหลายครอบครัว “จินดาสุข” มีสมาชิกหลายรุ่นในบ้านช่วยกันลงหลักปักฐานธุรกิจให้มั่นคงย้อนไปหลายสิบปีก่อน อุดม จินดาสุข สมาชิกรุ่นแรก ค้าขายกับท่อน้ำและอุปกรณ์ประปากับการประปานครหลวง และได้เป็นตัวแทนจำหน่ายมิเตอร์น้ำในชื่อแบรนด์ Asahi ให้การประปานครหลวง และเมื่อเจ้าของแบรนด์ เบนเข็มไปผลิตเครื่องจักรเป็นหลักจึงให้สิทธิ อุดม จินดาสุข ในการผลิตมิเตอร์น้ำ Asahi ในเมืองไทย

สมาชิกรุ่นสอง ขยายอาณาจักร เมื่อสองพี่น้อง พงษ์ศักดิ์ จินดาสุข ผู้เป็นลูกชาย ก่อตั้ง บริษัท อาซาฮี-ไทย อัลลอย จำกัด ในปี 2524 และเป็นจุดเริ่มต้นของกลุ่มจินดาสุขที่ต่อมาแผ่ขยายออกไปหลายบริษัทในเวลาต่อมาได้ เขาได้สร้างแบรนด์ Sanwa เมื่อปี 2534 เพื่อตอบโจทย์การขยายตัวของวงการก่อสร้างภาคเอกชน มีสินค้าเช่น ก๊อกน้ำ วาล์วน้ำ มิเตอร์น้ำ ฯลฯ และกลายเป็นเรือธงคุณภาพสูง ประสานการทำงานกับ พงษ์ชัย จินดาสุข น้องชาย หัวเรือใหญ่ด้านการจำหน่ายและการตลาด ชูจุดเด่นสินค้าไทยคุณภาพสูงให้ได้รับการยอมรับ

นอกจากแบรนด์คุณภาพสูงอาทิ Sanwa กลุ่มจินดาสุขยังสร้างแบรนด์ Rambo เพื่อจำหน่ายในราคาย่อมเยา แบรนด์ Drago เป็นเทคโนโลยีการจัดการน้ำ และก่อตั้ง บริษัท อาซาฮี บราส-ร็อด จำกัด ดำเนินกิจการโรงงานแปรรูปทองเหลือง ทั้งทองเหลืองเส้นและทองเหลืองขึ้นรูป ป้อนเข้าสายการผลิตทั้ง 5 แบรนด์ คิดเป็นสัดส่วนราว 60-70% และอีก 30% จำหน่ายทองเหลืองให้ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น วาล์วน้ำสุขภัณฑ์ เครื่องปรับอากาศ ชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นต้น

สมาชิกรุ่นสามประสานพลัง เมื่อ เจษฎา จินดาสุข วัย 35 ปี ผู้จัดการแผนกการขาย และการตลาดภูมิภาคอาเซียน บริษัท บางกอกวัสดุภัณฑ์ จำกัด รุ่นสามแห่งจินดาสุขเข้ามาทำงานในครอบครัวด้วยการเดินสายออกพบปะพูดคุยกับลูกค้าในตำแหน่งผู้จัดการเซลส์รับผิดชอบพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ต้องปรับตัวจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ แม้ช่วงแรกยังไม่คุ้นกับการทำงานสักเท่าไรแต่เมื่อได้ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เขาก็เริ่มปรับตัวได้และชวนลูกค้าสนทนาก่อนเสมอ

เจษฎา เริ่มเล่าภาพรวมตลาดอุปกรณ์ประปาในเมืองไทยว่ามีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท สินค้าซึ่งอยู่อันดับต้นๆ ของธุรกิจนี้คือท่อน้ำและปั๊มน้ำ รองลงมาคือมิเตอร์น้ำและวาล์วน้ำ เมื่อเจาะจงไปที่ตลาดมิเตอร์น้ำ กลุ่มจินดาสุขมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 70% สร้างรายได้เข้ามาราว 25-35% ของรายได้รวมทั้งหมด ส่วนตลาดวาล์วน้ำมีส่วนแบ่งอยู่ที่ราว 60% และตลาดก๊อกน้ำประปาซักล้าง (ไม่รวมก๊อกน้ำสุขภัณฑ์) กลุ่มจินดาสุขมีส่วนแบ่งประมาณ 70%

อย่างไรก็ตาม สภาวะเศรษฐกิจของไทยที่ชะลอตัวในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา และตลาดต่างประเทศที่สำคัญอย่างภูมิภาคตะวันออกกลางที่ พงษ์ชัย จินดาสุข สมาชิกรุ่นสองเข้าไปทำตลาด มาแล้วนับสิบๆ ปีจนแข็งแกร่ง เกิดความขัดแย้งในภูมิภาค ทำให้รายได้ปี 2558 ลดลง 23.84% เมื่อเป็นดังนี้กลุ่มจินดาสุขจึงแสวงหา “แหล่งน้ำ” เพิ่มเติม คือ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่แม้กลุ่มจินดาสุขเข้าไปชิมลางมาแล้วระยะหนึ่งแต่ยังไม่มีแผนการตลาดที่ชัดเจน ราวปี 2558 เจษฎาจึงได้รับมอบหมายให้ปักธงธุรกิจอุปกรณ์ประปาในอาเซียนให้จงได้โดยมีแบรนด์ Sanwa นำทัพ

เจษฎา วางกลุ่มลูกค้าไว้ 2 ประเภทเช่นเดียวกับเมืองไทย ประเภทแรกคือหน่วยงานราชการที่ดูแลเรื่องการประปา และประเภทที่สองคือภาคเอกชน ได้แก่โครงการอสังหาริมทรัพย์และบ้านเรือนทั่วไปเน้นทำตลาดในเมืองใหญ่ หลังสรุปข้อมูลวิเคราะห์จากทีมงานของพงษ์ชัย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในตลาดเพื่อนบ้านถึงบทบาทความสำคัญของผู้ขาย เขาจึงต้องเดินทางไปดูแลตลาดในอาเซียนทุกเดือน พร้อมสร้างสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับนักธุรกิจรายใหญ่ในท้องถิ่นรวมถึงยี่ปั๊วและผู้ขาย “ต้องไปเพื่อบอกเขาว่าสินค้าของเรามีคุณภาพ...ต้องไปให้เขาเห็นหน้ามากที่สุด” เจษฎาบอก

เป้าหมายต่อจากนี้ของชายหนุ่มคือการขยายทีมงาน เพื่อช่วยกันสร้างให้อาเซียนมีสัดส่วนในตลาดต่างประเทศเพิ่มจาก 15.30% เป็น 36.93% ให้ได้ภายในปี 2560 และหากธุรกิจที่เมียนมา เวียดนาม และอินโดนีเซียไปได้ดี ก็จะก่อตั้งโรงงานขึ้นใน 3 ประเทศนี้ในอีก 10 ปีข้างหน้า

นอกจากเจษฎาแล้ว น้องๆ ของเขาก็ยังเข้ามาช่วยบริหารกิจการในกลุ่มจินดาสุข วศิน อายุ 32 ปี เข้ามาทำงานตั้งแต่ปี 2557 ตามคำขอของพงษ์ศักดิ์ โดยอยู่ในตำแหน่งผู้จัดการแผนกสินเชื่อ-การเงิน ของอาซาฮี บราส-ร็อด ด้าน ณัฐพร อายุ 30 ปี เป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบางกอกวัสดุภัณฑ์ และรับผิดชอบการตั้งแผนกทรัพยากรบุคคล มีการวางผังโครงสร้างองค์กรตั้ง KPI เป็นตัวชี้วัดความสามารถในการทำงาน เป็นต้น


คลิ๊กอ่าน "เจษฎา จินดาสุข พา Sanwa บุกอาเซียน" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MAY 2016 ในรูปแบบ E-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor

Update : 21 กรกฎาคม 2559

View : 6,033
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 423

Most Popular
1

ตระกูลมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของเอเชีย: ลำ

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2559

view : 43,263

2

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา แจ้งเกิดฤทธาโชว์ผลงาน

Update : 26 พฤษภาคม 2560

view : 25,387

3

William Heinecke 1 ใน 5 มหาเศรษฐีระดับโล

Update : 15 ธันวาคม 2558

view : 23,681

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 359

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,267

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,255


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader