ASIAN BIZ

TPBI ติดอาวุธธุรกิจ ถุงพลาสติกไทยระดับโลก

บรรจุภัณฑ์พลาสติกไทยอันดับ 1 ในอาเซียน พร้อมเสริมทัพธุรกิจครบวงจรรับเทรนด์รีไซเคิลแรง ส่งบรรจุภัณฑ์กระดาษ  พลาสติกชีวภาพ ขยายอาณาจักรสร้างยอดขายทะยานหมื่นล้านบาทใน 5 ปี

เรื่อง: พรพรรณ ปัญญาภิรมย์ ภาพ: นัทธ์ชนัน เพชรดี

กระดานหุ้นที่แสดงระดับราคาการซื้อขายวันแรก 14 บาท เหนือกว่าราคาจองซื้อที่ 10.80 บาท คิดเป็น 29.63% และปิดราคาในช่วงสิ้นวันจำนวน 14.30 บาท สูงกว่าราคาจองซื้อ 32.41% ไม่เพียงสร้างความยินดีให้กับครอบครัวบริสุทธนะกุล แต่ยังเป็นเสมือนเครื่องพิสูจน์ความสำเร็จของความเพียรพยายามก่อร่างสร้างธุรกิจของสามพี่น้องที่เริ่มต้นธุรกิจบรรจุภัณฑ์พลาสติกครบวงจร ด้วยทุนจดทะเบียนเพียง 200,000 บาท

พลิกปฏิทินถอยหลังไปยังปี 2524 สมศักดิ์ บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ TPBI ยังคงระลึกถึงวันแรกของห้างหุ้นส่วนจำกัด ทองเทียนพลาสติค ที่เริ่มต้นดำเนินธุรกิจนำเข้าเศษถุงพลาสติก และหลอมทำเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิลจำหน่ายให้โรงงานผลิตถุงพลาสติกในประเทศ ก่อนจะเล็งเห็นโอกาสขยับขยายธุรกิจสู่การผลิตถุงพลาสติก เพื่อส่งออกไปยังประเทศสิงคโปร์และประเทศในแถบตะวันออกกลาง ภายใต้ชื่อบริษัท ทองสินเอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด ในปี 2526

“ผมมีพี่น้อง 3 คน ผมเป็นคนกลาง โดยคุณสมชัย ซึ่งเป็นน้องคนสุดท้องเริ่มต้นธุรกิจในช่วงถุงพลาสติกเริ่มเข้าเมืองไทย ขณะนั้นเขาทำงานอยู่ในโรงงานผลิตถุงพลาสติกในประเทศและรู้จักกับชาวสิงคโปร์ผู้ผลิตถุงพลาสติกเพื่อส่งออกรายใหญ่ บริษัทเราเริ่มต้นจากศูนย์ มีพนักงานเพียง 4-5 คน จนถึงปี 2526 ชาวสิงคโปร์ที่รู้จักกันต้องการขายโรงงานและเครื่องจักร ขณะนั้นสิงคโปร์เป็นผู้ผลิตถุงรายใหญ่เพื่อส่งออกติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก เราจึงตัดสินใจซื้อโรงงานและเครื่องจักรที่มีกำลังการผลิตประมาณ 200-300 ตันต่อเดือน”

กว่าจะเติบโตเป็นบริษัทที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน สามพี่น้องบริสุทธนะกุลก้าวข้ามความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หลังจากตัดสินใจหยุดดำเนินกิจการทองเทียนพลาสติคและทองสินเอ็นเตอร์ไพรส์ ซึ่งดำเนินกิจการบนพื้นที่เช่า โดยย้ายเครื่องจักรทั้งหมดไว้ที่โรงงานแห่งใหม่แถวสามพราน จังหวัดนครปฐม เพื่อเดินหน้าการผลิตเต็มกำลัง 700 ตันต่อเดือน พร้อมขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศในแถบยุโรป ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ภายใต้ชื่อบริษัท อุตสาหกรรมถุงพลาสติคไทย จำกัด ซึ่งจดทะเบียนจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2530

สำหรับผลิตภัณฑ์ของบริษัท ได้แก่ ถุงพลาสติกประเภทหูหิ้วที่บรรจุสิ่งของอุปโภคและบริโภคในการจับจ่าย ถุงขยะที่ใช้ในครัวเรือนทั้งแบบชนิดม้วนและแบบพับ รวมถึงถุงพลาสติกชีวภาพที่วางจำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรดและร้านสะดวกซื้อภายใต้แบรนด์ของลูกค้า พร้อมทั้งฟิล์มประเภท multilayer blown film ใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมต่อเนื่องอื่น ๆ แบ่งตามลักษณะการใช้งาน รวมทั้ง บริษัทยังผลิตและจัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดอ่อนสำหรับสินค้าบริโภคและอุปโภคเพื่อใช้ถนอมและยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ ตลอดจนบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“เรามองว่า นอกจากกลุ่มผลิตภัณฑ์พลาสติกชนิดอ่อนและกลุ่มผลิตภัณฑ์ฟิล์มลามิเนตและฟิล์มแบริเออร์ที่เหมาะสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคประเภทอาหารสดและอาหารสำเร็จรูปจะมีความต้องการใช้เพิ่มสูงขึ้นจากปัจจัยความต้องการใช้ในอุตสาหกรรมอาหารทั้งในและต่างประเทศที่ขยายตัวขึ้นแล้ว กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมถือเป็นเทรนด์ของผลิตภัณฑ์ที่ TPBI ให้ความสำคัญพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อผลักดันการเติบโตของบริษัทฯ ให้ยั่งยืนต่อไปในอนาคต”

ขณะเดียวกันบริษัทยังคงมุ่งเน้นขยายธุรกิจผ่านการร่วมลงทุนกับพันธมิตรทั้งจากไทยและต่างประเทศ อาทิ ประเทศไต้หวัน ประเทศญี่ปุ่น เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ จัดตั้งบริษัทรองเพื่อมุ่งต่อยอดการผลิตและแตกไลน์ผลิตภัณฑ์และธุรกิจใหม่ที่ไม่เคยทำ

“เรามี 5 บริษัท ได้แก่ TPBI เป็นบริษัทใหญ่ รองลงมาคือ TAK และ TGRT ที่เติบโตตามลำดับ ส่วน Minima และ TMP เป็นการเตรียมความพร้อมในอนาคต โดย TMP ถือเป็นไลน์ธุรกิจใหม่ที่ไม่เคยทำ เพื่อเสริมการเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ครบวงจร เราเน้นขายในประเทศเป็นหลักในลักษณะ OEM รับจ้างผลิต ซึ่งต้องเผชิญกับการแข่งขันพอสมควร ต้องใช้เวลาในการสร้างตลาด ทีมงาน และด้านการผลิต”

สำหรับกำลังการผลิตในปัจจุบัน TPBI นับเป็นผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกครบวงจรรายใหญ่ในประเทศไทย ด้วยกำลังการผลิตจำนวน 64,920 ตัน/ปี จากฐานการผลิต 2 แห่ง ที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม และโรงงานที่จังหวัดระยอง

ช่วงเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญได้รับการจารึกบนหน้าประวัติศาสตร์ของ TPBI เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อธุรกิจครอบครัวอายุมากกว่า 30 ปีปรับทิศทางสู่การเป็นบริษัทที่มีความเป็นมืออาชีพ ด้วยการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และปรับลดสัดส่วนการถือหุ้นของครอบครัวจาก 98.55% เหลือ 73.91% พร้อมระดมทุนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนกิจการ รวมถึงเงินทุนสำหรับการขยายธุรกิจในอนาคต เพื่อเดินหน้าธุรกิจสู่การเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ครบวงจรระดับโลก

“เราเห็นตรงกันว่า ทิศทางต่อไปของธุรกิจควรเป็นบริษัทมืออาชีพ ด้วยการเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีด้านการบริหารจัดการ เรายังสามารถระดมทุน เพื่อขยายธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ flexible packaging ซึ่งทุกปีเรามีการขยายธุรกิจตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น การนำเครื่องจักรใหม่ทดแทนเครื่องจักรเก่า การเพิ่มเครื่องจักรใหม่เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต รวมทั้ง การมองหาพันธมิตรร่วมทุนและควบรวม เพื่อเสริมฐานธุรกิจให้แข็งแกร่งและสร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดด”

ท่ามกลางความท้าทายและการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น TPBI ขับเคลื่อนธุรกิจได้อย่างแข็งแกร่งพร้อมส่งมอบอาณาจักรให้ทายาทรุ่นต่อไปที่เริ่มต้นเรียนรู้ธุรกิจนับตั้งแต่ 10 ปีก่อน ได้แก่ กมล บริสุทธนะกุล ดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) สิทธิชัย บริสุทธนะกุล ดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ General Products และศักดิ์สิทธิ์ บริสุทธนะกุล ดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ High Value Added Products

“เราต้องมี succession plan เตรียมการแต่ละแถวให้พร้อม เราให้โอกาสคนเก่าก่อน ถ้าไม่ได้จึงนำคนใหม่เข้ามา ส่วนทายาทเราให้เขาเรียนรู้งานทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้น และประเมินหน้าที่หรือความรับผิดชอบที่เหมาะสม พร้อมวางเป้าหมายการเติบโต 10,000 ล้านบาทใน 5 ปี และกำไรเติบโตเท่าตัวเป็น 700-800 ล้านบาท รวมถึงการขยับจากผู้นำธุรกิจบรรจุภัณฑ์ครบวงจรติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกสู่ 1 ใน 5 ภายใน 5 ปีหรือรุ่นทายาทที่จะมาแทนรุ่นผม”

ซีอีโอแห่ง TPBI ปิดท้ายหลักการบริหารพนักงานจำนวนกว่า 1,500 คนว่า “เรานึกถึงใจเขาใจเรา ทั้งการดูแลคนและการทำธุรกิจที่ไม่ยึดความคิดตัวเองเป็นหลัก รวมทั้ง การสร้างความเข้าใจในแผนธุรกิจและเป้าหมายเดียวกัน เพื่อให้เกิดความร่วมมือเดินหน้าธุรกิจให้เติบโตในระดับโลก”


คลิ๊กอ่าน "TPBI ติดอาวุธธุรกิจ ถุงพลาสติกไทยระดับโลก" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MAY 2016 ในรูปแบบ E-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 05 กรกฎาคม 2559

View : 5,117
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 1,641

Most Popular
1

ตระกูลมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของเอเชีย: ลำ

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2559

view : 49,740

2

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา แจ้งเกิดฤทธาโชว์ผลงาน

Update : 26 พฤษภาคม 2560

view : 28,503

3

William Heinecke 1 ใน 5 มหาเศรษฐีระดับโล

Update : 15 ธันวาคม 2558

view : 25,693


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group